mail icon pcgs@gmail.com

BẢN ĐỒ TỶ LỆ NHIỄM VÀ PHÂN BỐ CÁC LOẠI GIUN SÁN KHU VỰC NAM BỘ - LÂM ĐỒNG

Thực hiện kế hoạch dự án “Phòng chống giun sán trẻ em lứa tuổi học đường khu vực nam bộ - Lâm Đồng giai đoạn 2010 - 2013”, năm 2011, Viện Sốt rét - KST - CT TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện các hoạt động: xây dựng và triển khai áp dụng cơ chế phối hợp phòng chống giun sán giữa ngành y tế và giáo dục; nâng cao hiểu biết và tham gia của cộng đồng; nâng cao năng lực phòng chống chống giun sán của các tuyến y tế (tổ chức, nhân lực, chuyên môn nghiệp vụ…) tại 4 tỉnh thí điểm (Sóc Trăng, TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh và Lâm Đồng).

 
Bám sát mục tiêu năm 2011 là giảm tỷ lệ và cường độ nhiễm giun, sán ở trẻ em lứa tuổi học đường; nâng cao năng lực giám sát của hệ thống y tế và cải thiện nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh giun, sán; từng bước chuẩn hóa  mô hình phòng chống bệnh giun, sán dựa vào cộng đồng.
 
Kết quả bước đầu cho thấy:
 
Về việc xây dựng cơ chế phối hợp giữa ngành y tế, giáo dục trong công tác phòng chống giun sán trẻ em lứa tuổi học đường, Lãnh đạo Viện đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, Sở Giáo dục - Đào tạo, Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Phòng chống sốt rét các tỉnh/TP thí điểm thực hiện dự án (Lâm Đồng, Tây Ninh, Sóc Trăng và TP. HCM) về nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan, đơn vị tham gia dự án. Nhiệm vụ cụ thể của từng cá nhân được cơ quan, đơn vị phân công tham gia, cam kết phối hợp thực hiện dự án giữa các đơn vị. Đồng thời phổ biến, thống nhất cơ chế quản lý dự án, qua đó Viện đã thiết kế biểu mẫu báo cáo về công tác phòng chống giun, sán cho từng tuyến y tế và trường học nhằm thu thập thông tin về tình hình nhiễm bệnh giun, sán tại khu vực, kết hợp với địa phương thiết lập hệ thống giám sát, báo cáo là cán bộ y tế, giáo dục phụ trách theo dõi các hoạt động phòng chống giun sán tại địa bàn phụ trách.
 
Về nhiệm vụ chuyên môn, Viện phối hợp với các địa phương tổ chức điều tra ban đầu, đánh giá tỷ lệ và cường độ nhiễm giun, phát hiện những trường hợp nhiễm sán tại một số trường tiểu học của 4 tỉnh/TP triển khai dự án, với 5.162 trường hợp được xét nghiệm phân bằng phương pháp Kato – Kazt, trong đó 164 cháu nhiễm giun đũa, 8 cháu nhiễm giun tóc,265 cháu nhiễm giun móc. Sau khi có kết quả xét nghiệm, tiến hành cho uống thuốc tẩy giun cho trẻ em lứa tuổi tiểu học (kể cả những em không đến trường) với 15.511 / 15.932 cháu được uống thuốc, đạt tỷ lệ 97,35%.
 
Về công tác tập huấn, truyền thông giáo dục phòng chống giun sán, Viện đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế và giáo dục tuyến tỉnh, huyện 4 lớp về chuyên môn, kỹ thuật,  4 lớp kỹ năng truyền thông,  4 lớp nâng cao năng lực giám sát, lập kế hoạch, tổ chức thực hiện công tác phòng chống giun sán tại địa phương. Tổ chức mít tinh hưởng ứng tuần lễ vệ sinh môi trường phòng chống bệnh giun sán tại 24 trường tiểu học tham gia dự án, in ấn và treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ tranh tuyên truyền (500 tờ/ xã) cho các địa phương. Xây dựng phim tư liệu về tình hình bệnh giun, sán, tác hại và phòng chống giun sán phát liên tục 4 buổi trên Đài truyền hình O2TV, ngoài ra hàng tháng nhà trường và trạm Y tế xã tổ chức phát thanh phòng chống bệnh giun, sán tới cộng đồng với 288 buổi/ tỉnh
 
Bước đầu triển khai thực hiện dự án đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các cấp chính quyền địa phương, các ban nghành đoàn thể học sinh, thầy cô giáo và phụ huynh. Ngoài ra dự án cũng nhận được sự hỗ trợ thuốc tẩy giun của Tổ chức Y tế thế giới, sự hỗ trợ của các đơn vị và cá nhân về thiết bị vệ sinh và nước uống cho học sinh.
 
Với sự quan tâm của Bộ Y tế, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị ở các địa phương cũng như sự nỗ lực của từng cán bộ, dự án đã bước đầu đạt được những kết quả khích lệ, đáp ứng mục tiêu đề ra.
 
 
Một số hình ảnh về hoạt động của Dự án PCGS
 
Lãnh đạo Viện và khoa Ký sinh trùng Viện SR – KST – CT TP. HCM họp bàn triển khai kế hoạch Dự án PCGS 2011 với Lãnh đạo Sở Y tế, Sở GD –ĐT, TTYTDP/ TTPCSR tỉnh.
 
buocdau1.jpg
buocdau2.jpg
 
Tập huấn cho cán bộ Y tế và y tế trường học về công tác PCGS
 
buocdau3.jpg
buocdau4.jpg
 
Tổ chức tẩy giun tại trường học
 
 
buocdau6.jpg
 
Tuyên truyền về PCGS trong nhà trường và cộng đồng
CN. Dương Công Thịnh